Những Lưu Ý Cho Bệnh Nhân Đau Dây Thần Kinh Tọa

Những Lưu Ý Cho Bệnh Nhân Đau Dây Thần Kinh Tọa

Bệnh đau thần kinh tọa nếu không được theo dõi và chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển nặng, những cơn đau sẽ có cường độ và tần suất tăng dần, khiến người bệnh mất ngủ, trở nên dễ cáu gắt, mệt mỏi, k...
By Admin Tue, 28/08/2018 13:52
TRANG CHỦ  /  BỆNH THẦN KINH TỌA  /  Thông Tin Bệnh  /  Những Lưu Ý Cho Bệnh Nhân Đau Dây Thần Kinh Tọa

Bệnh đau thần kinh tọa nếu không được theo dõi và chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển nặng, những cơn đau sẽ có cường độ và tần suất tăng dần, khiến người bệnh mất ngủ, trở nên dễ cáu gắt, mệt mỏi, khiến chất lượng cuộc sống suy giảm trầm trọng, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày, hạn chế khả năng lao động. Vì vậy, cần nắm chắc một vài lưu ý để ngăn bệnh tiến triển nặng thêm.

1. Đau dây thần kinh tọa là gì và hậu quả của nó ra sao?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân.

Đau dây thần kinh tọa biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 và rễ thần kinh sống 1. Nếu rễ thần kinh lưng 5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống cẳng chân và tới tận ngón chân út. Nếu thần kinh sống 1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân.

Đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 và rễ thần kinh sống 1.

Nếu để bệnh tiến triển trong thời gian dài có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như mất cảm giác và khả năng kiểm soát hoạt động của bàn chân, gây teo các cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, đại tiểu tiện mất tự chủ và thậm chí có thể dẫn tới vẹo cột sống hay thậm chí là tàn phế.

2. Những lưu ý khi bị đau thần kinh tọa thắt lưng

Để đem lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh đau thần kinh tọa, bệnh nhân và người nhà cần tuân thủ một số lưu ý sau:

– Hội chứng đau thần kinh tọa thắt lưng thường do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm đốt sống, gãy xương cột sống, lao. Bệnh nhân nếu có dấu hiệu cần khám sức khỏe định kì và phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

– Trong thời tiết lạnh cần mặc quần áo ấm, thời tiết lạnh là thời điểm khó khăn đối với những người bị đau thần kinh tọa. Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, bổ sung thật nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B, hạn chế rượu, không hút thuốc lá.

– Để phòng bệnh đau thần kinh tọa, cần tập thể dục vừa sức thường xuyên để nâng cao thể lực, áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống. Có thể đi bộ, bơi, đạp xe, tập yoga, treo xà. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balô nặng.

– Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh tọa mãn, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường phẳng và cứng, nằm ngửa và bất động, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh, tránh cử động hoặc xoa bóp vào chỗ đau.

– Bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác… hay nhấc vật nặng. Khi muốn nhấc một vật nặng nên co đùi gấp gối vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Cần đứng trên tư thế thẳng, không rũ vai, gù lưng, tránh khom lưng. Không kéo, đẩy và nâng vật nặng bằng một tay. Khi nâng vật nặng thì không nên cúi lưng để nâng mà nên ngồi xuống, nâng vật nặng lên bằng cả hai tay nhằm giảm bớt sức ép lên trên cột sống. Không với hoặc lấy một vật để quá cao hoặc quá xa vì làm mất độ cong tự nhiên của cột sống và có thể làm tổn thương đến các cơ cạnh cột sống.

– Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Điều trị kịp thời các bệnh thoái hóa cột sống.

– Tránh các động tác mạnh hoặc thay đổi tư thế đột ngột, không nên làm việc nặng hoặc mang vác vật nặng ảnh hưởng lên vùng cột sống. Đồng thời tránh đứng hoặc ngồi quá lâu một tư thế, nên thay đổi tư thế 30’- 45’ một lần, làm các động tác thư giãn tại chỗ. Đối với những người thường xuyên phải ngồi nhiều, lái xe… nên đeo đai lưng để làm giảm áp lực lên cột sống.

Nắm được những lưu ý trên, việc điều trị bệnh đau thần kinh tọa sẽ không còn trở nên khó khăn với người bệnh. Bên cạnh đó, với mục tiêu giúp giảm đau, chống viêm và tái tạo xương khớp, bệnh nhân cần kết hợp với các sản phẩm có nguồn dốc từ thiên nhiên như thuốc nam, các bài thuốc từ tự nhiên...

this post was shared 0 times
 600

094 636 1828